Papparoti

Định dạng bài viết: Tiêu chuẩn

Có một lần đến nhà chị bạn chơi, được quảng cáo có một món bánh ngon cực kì. Chị ấy gọi điện cho con gái đi làm về thì rẽ vào cửa hàng mua để mẹ mời bạn. Nhưng con gái lại bận nên không được thưởng thức. Hỏi mãi chị ấy mới ra được cái tên. Thế là về nhà search anh Guc để tìm công thức. Mẻ bánh đầu tiên đã khiến mình quá thất vọng. Không thể nói là ngon cực kì được vì nó vừa khô, vừa cứng so với các loại bánh mỳ đã từng làm. Chỉ có mùi cafe là thơm khắp 3 tầng nhà.

Khi sang Ý thì mò vào blog của nguyetva và làm theo cong thức của em. Dù được mọi người hưởng ứng nhưng mình vẫn không cảm thấy hài lòng với sản phẩm làm ra. Tóm lại là không OK với món bánh này lắm.

Bánh mỳ là một trong những sở thích của hai đứa trẻ. Nhưng bánh mỳ ngọt lại không phải là món khoái khẩu. Ôi, sao biết thế mà lại còn nhận làm host chứ…. Hu hu

Bắt đền em Cáo khuyến khích, động viên chị làm host. Đã bị hy sinh vòng 2 rồi (gần đây ai cũng quở là “dạo này trông có da có thịt”. Hu hu…

Sau nhiều lần tự làm, tự chén thì 1 công thức khá là Ok đã ra đời

Công thức (đã có chỉnh sửa một chút theo góp ý)

Nguyên liệu (8 bánh)

  • 270gr bột mỳ cái cân
  • 1,5 tsp Instant Yeast
  • 40gr đường
  • 1 trứng gà đánh tan (50g)
  • 35gr bơ mềm
  • ½-1 tsp muối (hình như muối ở Việt Nam mặn hơn ở nước ngoài)
  • 30ml sữa tươi có đường (nếu dùng sữa bột thì thêm 30ml nước)
  • 70ml nước (có thể thay bằng sữa, nhưng bớt đường đi)

Cách làm

– Hoà tan men trong nước ấm và 1 thìa đường. Để khoảng 20 phút cho men nổi như gạch cua

– Trộn đều bột, muối và đường còn lại.

– Cho sữa tươi và nước đã hoà men vào đảo đều cho đến khi bột thấm hết nước thì thêm trứng, bơ vào. Nhồi bột khoảng 15 phút, tới khi được một viên bột dẻo, mịn (nặng khoảng 500g)

– Vê tròn, cho vào tô, bọc kín bằng plastic, để 60 phút (bột nở gấp đôi)

– Ấn xẹp bột loại bỏ khí, chia thành 8 viên bột ~ 63gr. Vê tròn, để nghỉ 5 phút.

– Cho nhân bơ vào giữa rồi nặn tròn bánh. Đặt bánh lên khay có lót giấy chống dính (hoặc phết một lớp dầu lên khay).

– Ủ nở 1-1,5 giờ, tới khi bánh nở gấp đôi.

Filling: Có thể chọn một trong các cách sau

       1. Bơ mặn ngọt

       – 80g bơ mặn

       – 30g đường

       – ½ tsp vanilla extract

       Trộn đều bơ với đường cho quyện vào nhau.

        2. Bơ nhạt:

        – 80g

       3. Có thể dùng Creamchesse, phomai, chocolate… theo sở thích.

Chia thành 8 phần, cho vào đĩa rồi cho vào ngăn đá tủ lạnh cho cứng.

Topping:

  • 30gr bơ
  • 30gr icing sugar
  • 2/3 gói cafe đậm đặc hòa tan, hòa với 10ml sữa tươi nóng
  • ½ trứng đánh tan
  • 30gr bột mỳ

– Cho bơ và đường vào tô trộn, đánh tới nhuyễn mịn, thêm trứng, đánh tới khi được hỗn hợp mịn. Thêm bột đánh đều. Cuối cùng là cho nước café vào trộn đều màu.

Cho vào túi bắt bông kem và để trong ngăn mát 10 phút.
– Khi bánh nở đủ, bóp phần topping lên mặt bánh theo hình xoắn ốc

– Nướng nhiệt 180 độ C. Sau 3 phút topping phải phủ kín mặt bánh như hình trên.

– Thời gian nướng: 15 phút (mặt bánh vàng sẫm).


*Lưu ý

– Bánh để tới ngày hôm sau, phần topping sẽ bị mềm đi, lúc đó cho vào lò nướng lại, nhiệt ~160C, khoảng 7~10 phút, là vỏ bánh lại giòn và bánh như mới ra lò.

Yêu cầu thành phẩm:

–        Bánh nở xốp, mềm.

–        Không bị rạn mặt bánh

–        Filling không bị chảy ra ngoài khi ủ và nướng bánh

–        Cắt ngang mặt bánh, phần topping sau khi nướng tách rời với mặt bánh và có độ giòn.

Mọi người làm thử và cho nhận xét nhé.

Advertisements

65 responses »

  1. Phải công nhận cthuc này 1 phát ăn ngay bác ạ, ngon, mềm, thơm… Để mấy hôm rồi nướng lại vẫn ngon như mới. Cảm ơn bác nhiều

  2. Pingback: Papparoti/ Mexican Buns/ Coffee Buns/ Rotiboy | Savoury Days

  3. Pingback: Bánh ngon dã man « Goûter la vie

  4. Chị ơi, phần topping em dùng đường thường thay cho icing sugar có đc hok ạ?

  5. Được em ạ. Em sẽ phải đánh bơ hơi lâu hơn một chút cho đường tan. Chị dùng máy xay thịt để xay đường thành đường bột.

  6. Mẻ bánh đầu tiên đã thành công, tuy nhiên nhân của mình chảy hết vào trong bánh , bánh rất ngon 🙂

  7. Nếu làm bằng nhân bơ thì bao giờ nhân cũng bị tan chảy vào bánh. Còn làm bằng nhân phomai hoặc cream thì không bị như vậy.

  8. cho e hỏi nếu ủ bột từ tối hôm trước để ở ngoài hay cho tủ lạnh, để sáng hôm sau nướng đc k0 ạ
    thành phẩm để đc mấy ngày vậy chị và bảo quản thế nào ạ. E cảm ơn chị nhiều

  9. Sau khi tạo hình em cho vào ủ trong tủ lạnh. Hôm sau bỏ ra khoảng 1 tiếng cho xả lạnh và nở tiếp rồi mới nướng. Nướng xong ăn ngay mới ngon. Muốn để đến hôm sau em cho vào hộp nhựa đậy kín cho tủ lạnh. Lúc nào ăn bỏ ra cho hết lạnh, xịt một lớp mỏng nước, nướng lại khoảng 5 phút là vỏ lại giòn như mới. Nhưng lúc lấy ra khỏi hộp phải cẩn thận vì dễ bị bong lớp topping bên trên. Có thể để vài ngày nhưng càng để lâu bánh sẽ không ngon như mới ra lò đâu.

  10. Cảm ơn chị nhiều ạ , e làm rồi nhân phomai bánh rất ngon ai cũng khen e vui lắm .e hỏi cách ủ bột như vậy để sáng ra nướng cho bé ăn sáng rất tiện chị ạ. E cảm ơn chị nhiều

  11. E quên lúc tạo hình cho vào tủ lạnh có cầm đậy khăn ẩm k0 chị, hay bọc linong

  12. em chào chị 🙂
    em cũng mới làm theo CT của chị, em rất tâm đắc, hình thức em nó đẹp hơn lần 1 em làm rất nhiều. Nhưng có điều em thấy bánh của em bột bên trong có vẻ chưa nở hết, hơi đặc, ko xốp. Để đến hôm sau nướng lại ko cẩn thận thì bên trong nó cứng như bánh mì vậy. Cho em hỏi như thế là do khâu ủ chưa kĩ, hay do men hả chị? hay do nướng?

  13. Bánh này nướng xong ăn ngay rất xốp từ trong ra ngoài. Chị nghĩ có thể do một số lí do sau:
    – Bột bị chai do nhào lâu quá.
    – Em ủ chưa đủ thời gian. Nếu nhiệt độ lạnh thì thời gian ủ lâu hơn. Trời lạnh thì tốt nhất là cho vào lò và để bát nước nóng ở dưới hoặc bật lò nóng 30-50 độ sau đó tắt đi rồi mới cho bánh vào ủ.
    – Mở lò khi đang nướng bánh
    – Men nếu lúc đầu em ủ nước ấm mà nở thì không phải nguyên nhân do men đâu.
    Chúc em thành công trong lần tới.

  14. Chi trang oi!e lam xong me banh dau tien roi ma ko duoc ok lam.phan nhan bi chay ra ngoai khi nuong va phan topping hoi bi dang.ly do la sao ha chi?

  15. Topping đắng có thể do em cho loại cà phê đậm đặc rồi. Bớt cà phê đi.
    Nhân bị chảy ra ngoài do khi nặn bánh các mép bột chưa dính chặt với nhau.

  16. Chi oi!em lam lai lan thu hai roi topping thi ko dang nua ma an ko co mui cafe.phan nhan van bi chay ra ngoai vay chi? E cung co gang nan mep bot ky lam, ma sao khi nuong cung bi chay ra ngoai.chi trang huong dan cho e cach nan mep bot nha.thank chi nhiu.

  17. Có thể do bột hơi khô hoặc em cho nhiều bột áo quá thì khi dính mép bột không kết dính được nên khi nở bột lại bị tách ra. Em nặn bánh xong thì để mặt phải dính mép bột lên trên. Khi bột nở có thể mặt bánh cũng bị nứt một chút. Em phủ topping lên thì có thể khắc phục được lỗi này. Chúc em thành công ở mẻ bánh tiếp theo.

  18. Bột mì cái cân mình thay bằng baker choice số 1 hoặc bột mì số 11 vẫn đc phải hông chị?

  19. chị ơi cho e hỏi là men hoà với nuoc nổi như gạch cua thì khi cho vào bột là hòa nước hay gach cua hay cả 2 ạ

  20. Mình làm rồi,bột vừa dẻo không dính tay và không cần dùng bột áo.cám ơn bạn về công thức này.

  21. Cho mình hỏi thêm là sau khi tạo hình,muốn để hôm sau nướng thì cho vào ngăn mát tủ lạnh phải không?và mình có thể để trong ngăn mát được mấy ngày?tại vì mình muốn làm một loạt với nhiều loại nhân khác nhau,mỗi sáng nướng một loại cho con ăn đi học.cám ơn bạn.

  22. Nếu vậy bạn nướng luôn và để ngăn mát tủ lạnh. Hôm sau bỏ ra cho êết lạnh rồi cho vào lò nướng lại.
    Mình chỉ để bột chưa nướng qua đêm thôi, chưa để mấy ngày bao giờ.

  23. Chị ơi, em đã thử làm 2 lần rồi nhưng mà sao lần nào xong nó cũng be bé, mùi cafe thì thơm lắm, nhưng mà ăn cứ như bánh mì vậy 😦

  24. Làm xong bánh nó to gần bằng bát ăn cơm em ơi.
    Paparoti chính là bánh mì mà em.

  25. Bạn cho hỏi sao mình làm theo công thức bột rất nhão, phải thêm rất nhiều bột áo, khi nhồi bột xong cân được 550gr. Bánh nở quá so với quy định, mềm, xốp. Nhìn không đặc ruột như của bạn làm.

  26. Bột mình và mọi người làm vừa độ dai và không hề nhão, thậm chí có thể ko dùng bột áo. Liệu bạn có bị đong nhầm nước hoặc cân thiếu bột không?

  27. Trứng gà mình của mình cân cả vỏ 70gr. Khi dùng mình bớt lại 1 chút, còn các nguyên liệu khác thì cân, đong chính xác. Mình dùng bột mỳ số 11.

  28. Bánh minh làm đây bạn xem thử. Phần topping hơi đắng vì mình cho nhiều cafe, nhân bơ ngọt cũng bị chảy tèm lem vài cái. Hôm nào mình làm lại xem sao. Cảm ơn bạn nhiều

  29. Trang của bạn kg cho post link (upsieutoc.123/image/nowL) bạn thay 123=com rồi xem dùm mình

  30. Chị cho em hỏi. Nước ấm mà chị nói là bao nhiêu độ C vậy. Vì nóng quá hoặc không đủ nóng thì sẽ ảnh hưởng đến độ nở của bột.
    Theo như công thức của chị. Thì khônh cần dùng 1 cái âu khác để ủ bột đúng không. Và sau khi chia nhỏ lượng bột rồi. Để yên nó tự nở hay phải ngâm vào âu nước nóng khác ạ.
    Một câu nữa là dùng cafe đen hay cafe sữa ạ.

  31. Nhúng tay thấy ấm là Ok. Chị ko có nhiệt kế em ơi.
    Nhào bột xong để nguyên ở âu trộn bột thôi. Đặt chỗ kín gió và phủ kín miệng âu để tránh se mặt bột.
    Chị dùng càphe sữa G7

  32. Chị ui. Em mua 3 loại bột trước khi xem bài viết này của chị. Giờ không biết sử dụng có phù hợp ko. Em mua bột mỳ đa dụng số 11, bột làm bông lan số 8 và bột làm bánh mỳ số 13. Tất cả của Baker’s choice.
    Cho em hỏi bột số 8 và 13 làm được ko. Có khác gì với công thức ko ạ. Thanks chị.

  33. Làm lần đầu tiên bột quá nhão. Chảy thành dòng luôn. Về sau phát hiện là do cho nước ấm vào men nở hơi nhiều ( 1 bát ăn cơm). Phải đổ đi.
    Lần 2 cho đúng 100ml nước ấm thì trộn bột ok. Mà sau khi ủ, nó nhão ba chê luôn. Sờ vào bột dính như keo dính chuột vậy. Cũng đổ luôn.
    Công thức thì y chang của chị: 270gr bột mì, 35gr bơ, 40gr đường. 1,5 tsp men nở,1 trứng gà, 30ml sữa tươi có đường,70ml nước. Và 100ml nước ấm( cho vào men nở).

  34. Tổng lượng nước là 100ml thôi em ơi. Em cho thêm 100ml nước để ủ men nữa thì làm gì chả nhão

  35. Em thử lại rồi. Bánh ok. Bột nặn vừa tay. Nhân ko lòi ra ngoài nữa. Có điều em thấy, em cho nhiều đường vào bơ để làm nhân thì đánh hoài ko thấy tan. Cho ít lại thì nhân nhạt, ăn ko ngon 😦

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất / Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất / Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất / Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất / Thay đổi )

Connecting to %s