Pate gan

Định dạng bài viết: Tiêu chuẩn

Công thức Nguyên liệu

  • Gan lợn 200g
  • Nạc vai: 350g (nếu không có giò sống thì dùng 400g thịt nạc vai)
  • Giò sống: 50g
  • Bì lợn (để tạo độ kết dính cho pa-tê): 100g
  • Mỡ phần (cho nhiều hay ít tùy thuộc vào có thích hay không thích mớ lót): 200g
  • Bánh mỳ: 1 cái bánh mì Việt Nam (hoặc vài lát bánh mỳ)
  • Mỡ nước: 15ml
  • Tỏi: 3 củ
  • Hành khô: 2 củ
  • Hạt tiêu xay: 1/2 – 1 tsp
  • Bột canh: 1tsp

Cách làm

  1. Tỏi hành bóc vỏ, đập dập, phi vàng cùng 15ml mỡ nước, xay nhuyễn.
  2. Gan lợn luộc khoảng  5 phút sau đó thái miếng vừa rồi cho vào máy xay nhuyễn
  3. Thịt lợn xay nhuyễn cùng giò sống (xay ngoài hàng thì phải xay 3-4 lần)
  4. Bì lợn thái miếng nhỏ, luộc chín mềm. Giữ lại nước luộc. Cho vào cối xay mịn, hòa cùng nước luộc bì và lọc qua rây để loại bỏ lông (Bây giờ họ cạo sống nên phải có công đoạn này). Nếu bì lợn không có lông thì xay nát rồi trộn cùng thịt xay luôn.
  5. Mỡ thái lát mỏng 5mm. Băm nhỏ 1 lát để trộn cùng thịt xBánh mỳ nhúng vào nồi nước luộc bì (4) cho mềm rồi xay nhuyễn.
  6. Trộn đều hành tỏi xay, gan xay, thịt xay, bánh mỳ xay,  mỡ băm nhỏ. Nêm hạt tiêu, gia vị cho vừa ăn.
  7. Nếu hỗn hợp đặc thì cho thêm vài thìa nước luộc bì vào trộn lẫn, để được một hỗn hợp sền sệt như bột nhão.
  8. Mỡ miếng thái lát, lót xuống đáy khuôn.
  9. Đổ hỗn hợp trên vào khuôn, dàn đều hỗn hợp pate
  10. Hấp cách thủy trong vòng khoảng 1,5 giờ (dùng que nhọn chọc xuống thấy khối pa tê đặc, không có màu đỏ là được

Khi ăn trẻ con nhà mình hay rán xém rồi cho tí nước mắm. Thơm lừng bếp.

Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất / Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất / Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất / Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất / Thay đổi )

Connecting to %s