Canh cua mùng tơi

Định dạng bài viết: Tiêu chuẩn

Món ăn không thể thiếu trong mỗi mùa hè của gia đình mình chính là món canh cua. Giữa cái nóng bức của mùa hè mà được thưởng thức bát canh cua mát ngọt thì thật là tuyệt. Hai đứa từ chỗ không ăn giờ đã không cần phải giục giã “ăn canh đi”. Và rồi mình phát hiện cái lí do mà lũ trẻ không chịu ăn chính là do người nấu. Bữa nào mà mình tự tay nấu thì chỉ có thể là vét nồi quèn quẹt. Còn không phải mình nấu thì nó sẽ không vào bụng mà ra “chỗ mà ai cũng biết đấy”. Để có một nồi canh cua ngon mình phải tự tay làm từ A đến Z. Ông xã dù có đi nhậu ở đâu mà biết có món này thì đều phải xơi thêm một bát cơm nữa khi về nhà, điều mà không bao giờ xảy ra với các món ăn khác. Và món ăn này được nấu bằng cả tình yêu dành cho cái gia đình nhỏ bé này vì thế mà nó trở nên ngon ngọt hơn bất cứ món đặc sản nào.

Nguyên liệu

–        Cua đồng: 200g

–        Mùng tơi: 1 mớ

–        Mướp: 1 quả

–        Hành khô: 1 củ (thái lát)

–        Mỡ nước/ dầu ăn: 10ml

–        Nước mắm: ½ tsp

–        Bột canh/ bột nêm

–        Nước: 600 ml

Cách làm

Cua rửa sạch bóc mai, để ráo nước. Thêm ½  thìa cà phê muối xóc đều, giã nhuyễn. Đổ nước vào bóp cho thịt cua ra hết, lọc bỏ bã. (Chày phải đứng được thẳng trong cối thì lúc đó cua giã mới đạt.)

Gạch ở mai cua khều vào một cái bát nhỏ.

Rau nhặt lá và ngọn non rửa sạch, cắt đoạn 3cm.

Mướp nạo vỏ, rửa sạch, chẻ dọc và cắt khúc chéo 2cm

Cho 1 thìa bột nêm (hoặc ít/ nhiều hơn tùy khẩu vị) vào nồi nước cua đã lọc, khuấy đều tay trên lửa vừa cho đến khi thịt cua nổi thì khuấy nhẹ tay. Dùng đũa dồn thịt cua lại thành tảng nổi trên mặt nước.

Đun đến khi sôi thì thả mướp vào, gần chín mướp thì cho rau vào. Nêm nếm vừa ăn. Vặn to lửa đợi sôi bùng trở lại thì tắt bếp.

Cho mỡ vào một cái nồi nhỏ, đun nóng (lửa nhỏ), cho hành vào phi vàng thì cho gạch cua, nước mắm vào đảo đều tay thành một thứ nước sốt vàng óng, nhuyễn, thơm mùi hành, mắm và mùi đặc trưng của gạch.

Rưới nước gạch chưng lên tảng thịt cua. Múc nước canh vào nồi chưng gạch tráng đều và đổ vào nồi canh.

Múc nhẹ tay thịt cua và rau ra bát. Múc nước vào cho ngập rau.

Xong rồi, mời các bạn thưởng thức .

Tip: Muốn giã cua không bị bắn ngoài việc cho muối vào xóc thì khi bóc cua nên gập đôi thân cua khi bóc khỏi mai để gạch không bị bám vào thân cua.

Cua giã thì khi nấu chín thịt cua có màu hơi nâu còn cua xay thì thịt cua có màu sẫm hơn, ăn bã hơn và ít thịt cua hơn (sẽ phải mua lượng cua nhiều hơn)

Advertisements

3 responses »

  1. Pingback: Canh cua nấu chuối xanh | Đèn không hắt bóng

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất / Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất / Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất / Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất / Thay đổi )

Connecting to %s