Baking Challenge 37: Bánh rán lúc lắc

Định dạng bài viết: Tiêu chuẩn

Lạnh thế này mà có cái bánh rán ăn lúc xế chiều thì thật tuyệt. Baking Challenge 37 đã cho một công thức khá thú vị cho mùa đông lạnh lẽo này trở nên ấm áp hơn.

Công thức gốc ở đây. Mình đã chỉnh sửa cho phù hợp với khẩu vị cũng như thành phẩm bánh của mình. Cân đong đo đến cẩn thận rồi nên sửa lại một chút công thức

Nguyên liệu

* Vỏ bánh

– Bột nếp: 135g

– Bột gạo: 20g

– Đường xay: 50g

– Nước: 150ml

– Vừng trắng xát vỏ: 70g

* Nhân bánh:

– Đậu xanh xát vỏ: 100g

– Đường: 80g

– Dầu ăn: 10ml

Có thể dùng các loại nhân khác như khoai lang, đậu đỏ… hoặc thêm bột sữa dừa/ nước cốt dừa tuy khẩu vị.

Cách làm

Nhân bánh:

Đậu xanh vo sạch, ngâm nở khoảng 2-3 tiếng. Cho vào nồi, đổ nước gần ngập đậu đun sôi hạ dần lửa, khuấy đều rồi đậy kín nắp cho đến khi cạn nước thì vặn nhỏ lửa khoảng 10 phút. Dùng thìa đánh đều cho mịn hoặc dùng máy xay cầm tay xay mịn. Cho đường và dầu ăn vào đậu, sên nhỏ lửa cho đến khi thành khối mịn dẻo.

Nặn nhân bánh khi đậu còn hơi ấm. Chia thành 30 phần bằng nhau. Vo tròn đều. Cho ngăn đá ít nhất 4 tiếng. Có thể làm sẵn nhân để ngăn đá, khi muốn ăn chỉ việc trộn bột, nặn bánh và rán thôi. Rất nhanh có ăn đấy. 

Vỏ bánh:

Trộn đều bột nếp, bột tẻ, đường. Thêm nước vào từ từ và trộn đều cho đến khi được khối bột dẻo, mịn. Lượng nước có thể không dùng hết và cũng có thể phải cho thêm do chất lơợng bột cũ/ mới. Vo tròn một cục bột nhỏ, đặt lên bàn nếu mặt bột mịn, khối bột không bị chảy sệ là đạt yêu cầu.

Chia bột thành 30 phần. Ấn lõm cục bột và đặt nhân vào giữa và bọc bột cho kín nhân. Lăn tròn bánh. Do nhân đã đông cứng nên bạn có thể lăn tròn một cách thoải mái mà không sợ bị vỡ nhân hay méo bánh. Sau khi lăn tròn đặt vào đĩa vừng. Lăn qua vừng sao cho vừng bao kín hết bánh rồi lăn tròn bánh trên tay để vừng bám chặt vào bánh. Làm lần lượt cho đến khi hết bánh. (Nếu có hai người làm thì vừa nặn bánh vừa rán sẽ nhanh hơn).

Cách chiên bánh

Bánh này không dùng bột nở hay ủ bột, do đó phải rán với lửa nhỏ để bột tự nở (dầu lúc nào cũng chỉ sôi lăn tăn). Nếu êể âầu sôi to bánh sẽ không nở được đâu nhé.

Cho chảo lên bếp đun nóng. Đổ dầu vào chảo (ngập 2/3 bánh) rồi thả từng cái bánh vào. Dùng đũa đảo nhẹ và đều tay cho bánh quay tròn để bánh nở đều vàng đều

Nếu bánh bị phồng to, căng và có nguy cơ nổ thì bạn dùng đũa ấn nhẹ bánh xuống dầu cho xẹp hết không khí trong bánh. Không sợ méo bánh vì khi thả đũa ra bánh lại nở căng tròn.

Bánh chín vàng vớt ra để ráo dầu.

734698_4224797224871_1272406891_n[1]

 

Advertisements

7 responses »

  1. Chị ơi, khi nhân em cho vào ngăn đá rồi, lúc lấy ra bọc vỏ chiên thì khi ăn bánh nhân vẫn còn lạnh chị à. Nhân cứ lạnh lạnh cứng cứng không ngon. Chiên lâu hơn thì bánh lại vàng quá.
    Hay là khi lấy nhân ra mình phải đợi cho hết đông đá hả chị?

  2. Chị lấy ra là làm luôn mà. Nhân chị làm sẵn có khi để đến mấy ngày trên ngăn đá ý. Có thể do em để lửa to quá nên bánh nhanh vàng, nhân không kịp rã đông hết.

  3. Em làm lại rồi, rất ngon nhưng chị ơi nếu muốn nhân nhiều thì làm thế nào ạ? Em thử làm bột ít hơn mà lúc chiên xong bánh nở thì cái nhân vẫn be bé thôi. Xã nhà em thích ăn nhân nhiều.

  4. Chị ơi. Chị cho em hỏi. E làm công thức i như chị mà sao bánh em rán nó cứng đơ và nổ tung toé chị ạ.

  5. Em trộn đều hai loại bột khô trước rồi thêm nước vào nhào sau. Theo chị là do bột nhào chưa đều. Nếu cứng có thể do em pha nhầm bột tẻ nhiều hơn bột nếp rồi vì bản thân bột nếp rất dẻo.

  6. Nhìn thèm lắm mà ko dám làm . Tớ vẫn con vết sẹo bỏng do nổ bánh rán cách đây 17 năm . Nhớ đời . Giờ vẫn sợ . Mà bánh rán này nhân mặn chấm nước mắm chua ngọt cũng ngon lắm . Thèm .

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất / Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất / Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất / Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất / Thay đổi )

Connecting to %s