Bánh giò không hàn the

Định dạng bài viết: Tiêu chuẩn

Em Trang có lá chuối mang từ quê ra, thế là ới mình qua lấy về làm bánh giò. Chưa làm bao giờ nhưng mà rét ơi là rét vẫn mò sang xin lá. Thành phẩm của mẻ bánh đầu tiên khá ngon. Theo nhận xét của bà ngoại bọn trẻ thì ngon hơn ngoài hàng rồi.

Nguyên liệu (cho 6 bánh)

Vỏ bánh

– Bột gạo tẻ: 200g

– Bột năng: 2 tbsp

– Xương cục: 300g (có thể không dùng)

– Bột canh: 1,5 tsp (nếm tùy khẩu vị)

– Lá chuối tây: 12 miếng (Xé miếng dài 25 cm). Rửa sạch, lau khô. Để hơi héo thì dễ gói hơn.

Nhân bánh

– Thịt xay: 150g

– Hành khô: 2 củ thái lát mỏng

– Mộc nhĩ: 2 cái to, ngâm nở, thái chỉ rồi cắt đoạn ngắn 2cm.

– Bột canh: 1/2 tsp

– Hạt tiêu xay: 1 tsp

– Bột năng: 2tsp

Cách làm

Nhân bánh

Cho thịt, hành, bột canh vào chảo nóng đảo cho thịt gần chín thì cho mộc nhĩ vào đảo tiếp đến khi thịt chín. Cho hạt tiêu vào trộn đều. Để nguội thì trộn bột năng vào.

Bột cho vào nồi chống dính (hoặc nồi hai/ba đáy) cùng với 200ml nước lạnh để khoảng 1 giờ.

Xương rửa sạch, trần qua nước nóng rồi rửa lại lần nữa. Cho xương vào nước lạnh, ninh khoảng 1 giờ. Lọc lấy 1 lít nuớc trong, để nguội. Nếu không có xương thì có thể dùng nước lạnh cũng được

Cho nước xương vào nồi bột khuấy đều rồi đặt lên bếp, đun vừa lửa. Vừa đun vừa khuấy để bột không bị vón. Đun cho đến khi khuấy thấy nặng tay, bột nửa sống nửa chín (bột chỗ trong chỗ đục) thì tắt bếp, tiếp tục khuấy cho đến khi bột dẻo mịn.

Xếp 2 lá chuối chồng lên nhau (mặt xanh ra ngoài). Gấp một mép lên khoảng 3-4cm sau đó khoanh tròn giống cái phễu. Múc 1 muôi bột đổ vào. Múc 1/6 chỗ thịt lên trên lớp bột sau đó múc thêm một muôi bột nữa đổ lên trên. Ấn mép lá chuối xuống theo 4 cạnh. Có thể dùng dây buộc (mình đặt luôn cạnh đáy xuống mặt vỉ hấp chứ không dùng dây buộc). Làm lần lượt cho đến khi hết bột và nhân.

Đặt nồi hấp lên bếp đun to lửa cho đến khi sôi thì hạ vừa lửa, đun khoảng 30 phút thì bánh chín (khoảng 20 phút là mùi bánh giò đã thơm khắp bếp rồi)

Hấp bánh

207733_4245588664644_1928690432_n[1]

Bóc ra trông thế này

200518_4248540458437_839237111_n[1]

Bên trong

538579_4248540778445_598682963_n[1]

Mình thường chuẩn bị nguyên liệu khi nấu bữa tối. Nấu xong thì gói và hấp bánh. Trong lúc đợi bánh chín thì rửa bát đĩa nên thấy rất nhanh, không mất nhiều thời gian. Sáng hôm sau ngủ dậy muộn cũng vẫn OK vì chỉ cần bóc bánh, cho vào lò vi sóng 1 phút là lại có bánh nóng hôi hổi để ăn sáng.

Advertisements

2 responses »

  1. Chị ơi, cho em hỏi : em ko biết bột gạo tẻ mua ở đâu được ạ ? với lại chị có thể chụp hình cách gói bánh được ko ? em dốt mà muốn đu

  2. Bột gạo tẻ mua ở siêu thị hoặc cửa hàng khô đều có. Nếu không em mang gạo ra cửa hàng xay bột cho trẻ em để thuê xay bột thật mịn.
    Cách gấp lá thì để tối chị chụp hình nhé.

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất / Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất / Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất / Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất / Thay đổi )

Connecting to %s