Bánh nếp

Định dạng bài viết: Tiêu chuẩn

Ngày nhỏ, tôi ở trong một biệt thự cũ, mỗi phòng nhỏ là một gia đình. Nhà tôi ở tầng hai. Dưới tầng một là gia đình cụ Nghệ. Cụ làm bánh chưng, bánh nếp, bánh khoai đi bán dạo. Chòi bếp của cụ nằm ngay dưới cửa sổ nhà tôi. Đêm nào cũng vậy, gió đưa mùi bánh bay lên căn phòng của gia đình tôi. Thơm nức!
Tôi hay lọ mọ nên cứ rỗi rãi là tôi lại chạy xuống xem cụ làm bánh. Tôi biết làm các loại bánh này là nhờ những buổi tối không phải học bài.
Hôm nay, sẵn có mớ lá chuối em Lý mang từ quê lên, sẵn có bột nếp ướt shase cùng em Hà, em Chi làm bánh trôi, sẵn có đậu xanh ngâm làm nhân bánh rán tôi quyết định làm bánh nếp cho lũ trẻ mai ăn sáng.
Nguyên liệu
– Bột nếp ướt 700g
– Đậu xanh xát vỏ 100g
– Thịt dọi một miếng bé chả cân vì ít quá.
– Lá chuối 14 miếng (25*20cm)
– Mỡ nước 30ml

20131230-001958.jpg

20131230-002010.jpg

20131230-002018.jpg

Cách làm
Đậu xanh ngâm cho nở, đồ chín với 1/4 tsp muối. Chia 7 phần bằng nhau
Thịt luộc chín, cắt miếng bằng đốt ngón tay, ướp hạt tiêu và 1/4 tsp muối

20131230-002353.jpg
Bột nếp chia 7 phần đều nhau. Ấn bột dẹt xuống, cho nhân vào và viên tròn lại.

20131230-002538.jpg
Nhúng bột vào mỡ nước, lăn tròn viên bột cho mỡ láng đều mặt lá. Cuộn tròn lá cho ôm sát miếng bột
Gập lá theo hình rồi buộc lạt

20131230-002848.jpg

20131230-002902.jpg

20131230-002930.jpg

20131230-002949.jpg

20131230-002940.jpg
Xếp bánh vào nồi. Hấp cách thuỷ 30 phút.

Để nguội, bóc lá ra măm thôi.

20131230-003140.jpg

Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất / Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất / Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất / Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất / Thay đổi )

Connecting to %s