Mứt quất dẻo

Tiêu chuẩn

Dạo này ngộ độc thực phẩm nhiều, an toàn thực phẩm được đề cao nên Tết về Mụ lại cắm mặt vào bếp làm các món homemade.
Quất là một loại quả chua, ít ai có thể ăn cùng một lúc nhiều quả mà chủ yếu dùng trong chế biến nước chấm, hấp mật ong chữa ho (Mụ sẽ gõ bài thuốc ho từ quất vừa ngon vừa hiệu quả sau). Cái vị chua nước quất, vị the của vỏ quất sẽ được lưu giữ lại trong món Mứt quất dẻo ăn mãi không ngán. Quất để làm mứt phải đảm bảo ko phun thuốc. Quất vừa chín vàng, quả quất còn căng chắc, vỏ bám sát múi quất. Nếu quất chín vỏ sộp long ra khỏi múi quất bạn có thể sử dụng để làm mứt dạng công phi tuya (confiture)
Nguyên liệu
– Quất chín: 1kg
– Đường trắng: 700g
– Phèn chua: 1 tsp
– Vôi tôi: 1 tsp
Cách làm
Vôi tôi hoà với hai lít nước để lắng qua đêm chắt lấy nước trong.
Quất rửa sạch bụi bẩn rồi khía thành 5-8 cánh tuỳ độ to nhỏ của quả quất.
Ép nhẹ quả quất cho ra bớt nước và hạt. Ngâm quất trong nước vôi trong khoảng 4 tiếng.
Vớt ra rửa sạch.
Đun sôi 2 lít nước, thả phèn chua vào cho sủi tan thì cho quất vào trần cho đến khi nước sủi tăm lại thì vớt ra rửa sạch. Ép cho ra hết hạt.
Rửa sạch, để ráo.
Xếp quất vào nồi. Cứ một lớp quất, một lớp đường cho đến khi hết. Ngân cho đến khi tan đường.
Đặt nồi lên bếp đun sôi cho tan hết đường. Đun khoảng 15 phút thì vớt quất ra một cái âu. Tiếp tục đun cho đến khi nước đường sánh lại. Tạo thành sợi khi kéo hai chiếc đũa xa nhau. Thì cho nước cốt chanh vào đun sôi thì cho quất vào đun khoảng 15 phút nữa. Vớt quất ra khay chống dính hoặc trải giấy nến.
Sấy ở 100 độ C khoảng 1 giờ hoặc cho đến khi se mặt quất thì lấy ra để nguội.
Cho vào lọ ăn dần. Bảo quản tốt có thể để 6 tháng, thậm chí hơn nữa. Để lâu quất sẽ xuống màu thẫm dần nhưng vị ko đổi.

20140402-223617.jpg

Bình luận về bài viết này